Wednesday, December 30, 2015

Tin Hua Temple @ Stanley Market

Tin Hua Temple @ Stanley Market

ที่ตั้ง:บริเวณระหว่าง Stanley Plaza และ Murray House

การเดินทาง: จาก Repulse Bay นั่ง bus สาย 6, 6x, 66, 260 ลงสุดป้าย ข้ามไปตรงตลาด เดินลัดเลาะไปตามเส้นทางตลาด Stanley ผ่านชายหาด ซึ่งมีร้านอาหารยุโรปแนวบูติก แบบบาร์เบียร์ตั้งอยู่เรียงราย เต็มไปด้วยนักท่องเทียวฝรั่ง ใช้เวลาเดินสัก 10 นาที จะถึง Stanley Plaza ผ่านร้าน MC Café ถัดไปจะเจอ Tin Hua Temple

คำว่า Tin Hau (จีนกลางอ่านว่า Tian Hou) หมายถึง "Empress of Heaven / Goddess of the Sea" เทพธิดาแห่งสรวงสวรรค์ / เทพีแห่งท้องทะเล หรือที่คนไทยเรียกท่านว่า "เจ้าแม่ทับทิม" นั่นเอง คนฮ่องกงนั้นให้ศรัทธาในเจ้าแม่ทับทิมเป็นอย่างมาก และมีวัดที่ชื่อ Tim Hau Temple อยู่มากมายหลายแห่งทั่วฮ่องกง โดยใช้ชื่อเดียวกันซึ่งจะแตกต่างจากบ้านเราที่แต่ละวัดจะมีชื่อแตกต่างกันออกไป


เทพธิดาแห่งสรวงสวรรค์ พระนามสกุลเดิม "Lin" เป็นชาวฟูโจว เป็นผู้ที่มีความสามารถพิเศษเหนือธรรมชาติ สามารถป้องกันชาวประมงให้รอดพ้นจากอันตรายของพายุและความหายนะทางทะเล จีงได้รับการยกย่องจนเป็นที่สักการะบูชา เปรียบดัง เทพของชาวเรือใน ฮ่องกง ซึ่งเป็นเมืองแห่งเกาะที่มักต้องอาศัยท้องทะเลเพื่อการดำรงชีวิตอยู่เสมอๆ ด้วยเหตุผลนี้ ชาวฮ่องกงจึงมักนิยมสร้างศาลเทพ Tin Hau ตามหมู่บ้านและย่านต่างๆ โดยเฉพาะในบริเวณที่อยู่ใกล้หรือติดกับทะเล เมื่อเวลาจะออกเรือก็จะมีการไหว้บูชาท่านเพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวชาวเรือเอง ถ้าเห็นศาลเจ้าขนาดเล็กๆ ก็พอจะเดาได้เมื่อแรกเห็นว่าน่าจะเป็นศาลเทพ Tin Hau ซึ่งมีอยู่ถึงกว่า 100 แห่งในฮ่องกงและมาเก๊า

จากป้ายด้านหน้าระบุถึงปาฏิหารย์ของวัดแห่งนี้ไว้ว่าเมื่อคราวเกิดสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งญี่ปุ่นบุกมาที่ Stanley แห่งนี้ แม้ว่าวัดจะถูกระเบิดถึงสองลูก แต่ลูกระเบิดกลับไม่ระเบิดอย่างน่าหัศจรรย์ใจ ทำให้ผู้คนที่หนีเข้ามาหลบภัยในวัดแห่งนี้ปลอดภัยจากสงครามครั้งนั้น ทุก ๆ วันที่ 23 เดือน 3 ของจีน จะมีงานฉลองวันคล้ายวันเกิดของเจ้าแม่ทับทิมในแต่ละปี ซึ่งมีผู้คนเข้ามาสักการะเจ้าแม่อย่างล้นหลามเลยทีเดียว


การบูชาเจ้าแม่ทับทิม ไม่มีบทสวดสำหรับบูชาท่านโดยตรง แต่จะใช้ บทสวดของพระโพธิสัตว์กวนอิม บทไต่ปุ่ยจิว (มหากรุณาธารณีสูตร) หรือ พระคาถาพระแม่กวนอิมโพธิสัตว์ ที่ขึ้นต้นด้วย นำโม ไต๋ชื้อ ไต๋ปุย ก็ได้ แต่ถ้าท่องไม่ได้ก็ไม่เป็นไรสามารถกระทำได้อย่างง่าย โดย

• ทำจิตใจให้สะอาด มีความเชื่อหรือความศรัทธาในเจ้าแม่ทับทิมจริง ๆ
• จากนั้นท่องนะโม 3 จบ แล้วเอ่ยพระนามของเจ้าแม่ทับทิม เพียงคร้งเดียวพอ ที่วัดแห่งนี้เขียนนามท่านไว้ด้านบน [b]天 后 聖 母, Tian Hou Sheng Mu “เทียนโหวเซี้ยบ้อ” [/b] หากไปที่อื่น ก็เรียกพระนามตามแต่ละศาล บางแห่งอาจจะใช้นาม “จุ้ยบ้วยเซี้ยเนี้ย”
• จากนั้นมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอะไร ก็เล่าให้เจ้าแม่ทับทิมฟัง
• หากจะอธิษฐานขอพรให้ท่านช่วยเรื่องอะไรก็ขอท่านไป

ของไหว้ : ผลไม้ต่าง ๆ หรือจะถวายสร้อยไข่มุกด้วยก็ได้No comments:

Post a Comment