Tuesday, May 5, 2015

จินกว่าซื่อ เขตสันทนาการเชิงป่าแห่งชาติซีหลัน

จินกว่าซื่อ เขตสันทนาการเชิงป่าแห่งชาติซีหลัน

        จินกว่าซื่อนั้นเป็นเมืองเล็กๆที่มีความสงบเงียบเป็นเหมืองทองแดงที่วุ่นวายมากในอดีต บริเวณ 2 ข้างทางนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ไต้หวันจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศของเหมืองเก่า แม่น้ำสองสีซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของเหมือง ถนนตามไล่เขา สวนสาธารณะทองเชิงนิเวศ และบ้านสไตล์ญี่ปุ่น สวนสาธารณะทองและเหมืองนั้นถูกทิ้งให้ร่างว่างเปล่า รวมไปจนถึงสถานที่อยู่อาศัยซึ่งบริเวณโดยรอบนั้นเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตเลยทีเดียว ความน่าสนใจในด้านของประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่งก็คือ ศาลชินโตะ หรือวัดเทพเจ้าแห่งภูเขานั่นเอง

        ในสถานที่ที่ใกล้เคียงกันอย่างเขตสันทนาการเชิงป่าแห่งชาติซีหลัน เขตสันทนาการนี้ตั้งอยู่บนทางแยกอี้หลัน-ลีซานของทางหลวง Central Cross Island ซึ่งบริเวณนี้จะปกคลุมไปด้วยป่าที่เต็มไปด้วยพืชไร้เมล็ด และในเขตนี้ยังมีบ้านพักของอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็คที่เคยมาพำนักอยู่ที่นี่ และนอกจากนี้ยังมีดอกไม้และต้นไม้ที่มีความงดงามเป็นอย่างมากมาก ทางเดินนั้นจะเต็มไปด้วยดอกเชอร์รี่และพืชพันธุ์นานาชนิด ทางเดิน green shower และ Little Tarzan ผลิตผลของท้องถิ่นที่มีโดดเด่นมากที่สุดก็คือ เห็ดหัวลิง เขตสันทนาการแห่งนี้ยังนำเนอของต้นไซปรัสแดงขนาดใหญ่ของอี้หลันซึ่งมีอายุมากกว่า 1000ปีมาปลูกไว้ยังสถานที่แห่งนี้โดยแต่ละต้นนั้นจะมีชื่อของบุคคลในประวัติศาสตร์ในยุคที่เจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าจะเป็นขงจื้อ จักรพรรดิไท่ซงในราชวงศ์ถัง เหลียว จง-หยวน และหวังเจ่า-จวิน เป็นต้น

        แคมปิ้งรีสอร์ตหลงเหมินและชายหาดฟู่หลง แคมปิ้งแห่งนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งของแม่น้ำซ้วงชี ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์ไต้หวันในการแคมปิ้งมากที่สุดบนเกาะไต้หวัน และนอกจากการตั้งแคมป์แล้ว นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ไต้หวันยังสามารถพักค้างคืนอยู่ที่นี่ได้และจะติดกับสวนสาธารณะริมแม่น้ำ ซึ่งสามารถปั่นจักรยาน และสัมผัสกับธรรมชาติได้เต็มรูปแบบ ชายหาดหลงเหมินเป็นชายหาดที่เต็มไปด้วยทราย ตั้งอยู่ตรงปากแม่น้ำช้วงชี ความพิเศษของหาดแห่งนี้ก็คือมีแหลมชี้ออกมาทำให้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้มาเล่นวินด์เซิร์ฟ พายเรือ และทำกิจกรรมทางน้ำที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ และในขณะเดียวกันชายหาดแห่งนี้ก็ยังเหมาะที่จะว่ายน้ำ อาบแดด และทำกิจกรรมอื่น ๆ

        อุทยานน้ำแห่งแม่น้ำตงซาน เป็นแม่น้ำที่ทอดยาวขนานไปกับชายฝั่งทั้ง 2 ด้าน ทำให้จุดนี้เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ไต้หวันได้เป็นอย่างดี สะพานโค้งข้ามแม่น้ำถือว่าเป็นจุดชมวิวของอุทยาน และยังมีเทศกาลใหญ่ๆอีกมากมายที่จัดขึ้นซึ่งรวมไปจนถึงเทศกาลของเล่นและการละเล่นพื้นบ้านนานาชาติ และเทศกาลแข่งเรือพายบ้านนานาชาติอีกด้วย และสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่เคยพลาดเลนก็คือ ผลิตภัณฑ์จากอี้หลัน ทั้งเป็ดบด ลูกอมที่ทำจากผลไม้ และขนมเค้ก รสชาตินั้นอร่อยมากคะ

No comments:

Post a Comment