Tuesday, May 5, 2015

ปราสาทนอยชวานสไตน์ ประเทศเยอรมัน

ปราสาทนอยชวานสไตน์ ประเทศเยอรมัน

         เมื่อเราพูดกันถึงเรื่องปราสาทหลายๆคนคงนึกถึงปราสาทเดียวกันคือปราสาทของดิสนีย์แน่นอนเลยใช่ไหมคะ วันนี้เรามีสถานที่ที่เหมือนดั่งนิทานมาฝากกันคะ นั่นคือ ปราสาทนอยชวานสไตน์ ถือว่าเป็นปราสาทต้นแบบของดิสนีย์เลยนะคะ และยังเป็นปราสาทที่โด่งดังที่สุดในโลกอีกด้วย หากท่านใดที่วางแผนไว้อยากไปทัวร์ยุโรปขอแนะนำปราสาทแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน

            ปราสาทนอยชวานสไตน์(The Neuschwanstein castle) เป็นปราสาทตั้งอยู่ในเทือกเขาแอลป์ ในแถบแคว้นบาวาเรีย ของประเทศเยอรมนี บรรยากาศบริเวณรอบๆเป็นเทือกเขาแอลป์และทะสาบที่อยู่ด้านล่างซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากคะ จุดประสงค์ของการสร้างปราสาทนี้ขึ้นมาเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติบริเวณรอบๆ ซึ่งเป็นปราสาทที่ไม่ต้องพึ่งสวนสวยๆเลยคะ เพราะมีธรรมชาติที่สวยงามและน่าอัศจรรย์อยู่รอบตัวปราสาทอยู่แล้ว เรามาทราบความหมายของชื่อของปราสาทนอยชวานสไตน์กันคะneu = new แปลว่าใหม่ schwan = swan แปลว่าหงส์ stein = stone แปลว่าหิน เพราะฉะนั้นแล้วนอยชวานสไตน์ แปลว่า New Swan Stone Castle หรือปราสาทหินหงส์ใหม่ ปราสาทนอยชวานสไตน์สร้างในสมัยของพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย ในช่วง ค.ศ. 1845-1886 นับตั้งแต่นั้นปราสาทแห่งนี้มีอายุถึง 140 ปี ซึ่งผู้ออกแบบตัวปราสาทคือผู้ที่ออกแบบฉากละคร ทำให้ปราสาทเหมือนอยู่ในจินตนาการไม่เหมือนกับปราสาทที่อื่นโดยภายนอกของปราสาทสร้างให้เหมือนปราสาทยุคกลาง แต่ภายในนั้นเต็มไปด้วยภาพศิลปะในยุคต่างๆ ในปราสาทแห่งนี้มีทั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา และโทรศัพท์อีกด้วย มีระบบทำน้ำร้อนน้ำเย็นซึ่งถ้าย้อนไปในสมัยนั้นถือว่าทันสมัยมาก ปราสาทนอยชวานสไตน์เป็นปราสาทที่ยังสร้างไม่เสร็จ เมื่อพระพระเจ้าลุดวิกที่ 2 สิ้นพระชนม์ปราสาทนี้ได้ถูกสร้างไปเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น โดยเชื้อสายของพระองค์ได้เปิดปราสาทแห่งนี้ให้ประชาชนได้เข้าชมภายในเป็นบางส่วน โดยเก็บค่าเข้าชมเป็นบำรุงซ่อมแซม โดยทำรายได้มหาศาลให้กับรัฐในภายหลัง ในช่วงฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ยุโรปกันแน่นมากทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกและคนเยอรมันเองอยากเข้าชมปราสาทในเทพนิยายแห่งนี้

        การเข้าชมภายในปราสาทต้องซื้อตั๋วเข้าเท่านั้นนะคะ โดยที่นี่จะมีไกด์พาเดินชมเป็นเวลา 35 นาที เปิดให้เข้าชม 14 ห้อง โดยในแต่ละห้องก็จะประดับไปด้วยภาพวาดที่เกี่ยวกับตำนานและนิทานพื้นบ้าน อย่างเช่น ห้อง Throne Hall ห้องราชบังลังค์ ดูอลังการสีเหลืองทองในศิลปะแบบไบแซนไทน์ ห้องนี้ยังไม่สมบูรณ์เพราะยังขาดบัลลังก์ และโคมระย้าที่อยู่กลางห้องมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม สามารถชักรอกลงมาได้เพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยนเทียนเล่มใหม่ ในปราสาทแห่งนี้ยังมีอีกหลายส่วนที่อยากให้นักท่องเที่ยวได้มาทัวร์ยุโรปกันที่ประเทศเยอรมันคะ ปราสาทแห่งนี้สวยงามดั่งเทพนิยายจริงๆคะ

No comments:

Post a Comment