Tuesday, May 5, 2015

พิพิธภัณฑ์ราเม็ง (Shin Yokohama Raumen Museum)

พิพิธภัณฑ์ราเม็งหรือราเม็งมิวเซียม เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์มีชีวิตเข้าไปแล้วคุณจะสนุกกับที่นี่ เมื่อได้ก้าวเท้าเข้าไปในชั้นแรก เราจะได้รับทั้งรูป รส กลิ่น เสียง แบบจัดเต็มเลยคะ นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ญี่ปุ่นจะได้รู้ถึงความเป็นมาของราเม็งและเครื่องมือในการใช้ผลิตเส้นราเม็ง และราเม็งชนิดต่างๆ มีทั้งร้านขายสินค้า ร้านขายของที่ระลึกจะเป็นพวกราเม็งกึ่งสำเร็จรูปเอาไปทำกินเองที่บ้าน มีอุปกรณ์การรับประทานราเม็ง เช่น ชาม ถ้วย ช้อน ตะเกียบ และเราจะเรียนรู้ถึงการพัฒนาไปเรื่อยๆของราเม็งที่นี่  เมื่อเราเดินลงไปที่ชั้นใต้ดินทั้ง 2 ชั้น โลกทั้งโลกเหมือนหยุดและย้อนเวลากลับไปเมื่อสัก 50 ปีที่แล้ว ที่นี่เค้าจำลองสถานการณ์สมัยก่อนที่ชิตามาจิ เป็นย่านของชนชั้นแรงงาน จะมีร้านค้าเล็กๆต่างๆมากมาย รวมถึงร้านขายราเม็ง ร้านขายยา ร้านขายของเล่น และร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะครุกรุ่นไปด้วยบรรยากาศแห่งการย้อนยุค ร้านราเม็งที่ราเม็งมิวเซียม มีเพียง 8 ร้านเท่านั้นที่ผ่านการคัดเลือกว่าทำราเม็งได้อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น โดยแต่ละร้านจะมาจากเมืองแห่งราเม็งทั้งนั้น เช่น ซัปโปโร, ฟูคุชิมะ, วาคายามะ, ฮากาตะ ถือว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมต้นตำหรับความอร่อยของราเม็งสไตล์ญี่ปุ่นของแท้ไว้ที่นี่ และสะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุปแบบกระดูกหมู เต้าเจี้ยว ซอสถั่วเหลือง แสนจะอร่อยทั้งนั้น สำหรับราเม็งเลิฟเวอร์นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด วิธีการทานราเม็งของที่นี่ออกจะแปลกสักนิด คือเราต้องเลือกร้านที่ถูกใจก่อน โดยที่หน้าร้านจะมีตู้ให้กดเลือกชนิดของราเม็งที่เราต้องการ มีรูปพร้อมราคาบอกไว้ให้เรียบร้อย เราแค่มีหน้าที่ใส่เงินเข้าไปในตู้ แล้วกดเลือกราเม็งที่ต้องการ ใบคูปองของราเม็งที่เราต้องการก็จะหล่นลงมา เราก็นำคูปองนั้นไปในร้านยื่นให้พนักงานรอคิวสักครู่ เมื่อที่นั่งในร้านว่างจึงจะเข้าไปรับประทาน

การเดินทางมาพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์ญี่ปุ่นออกจากสถานีชินโยโกฮาม่า เดินขึ้นไปทางเหนือ ไม่ไกลเท่าไรนัก เราจะพบ พิพิธภัณฑ์ราเม็ง (Shin Yokohama Raumen Museum) หรือที่เรียกกันว่าราเม็งมิวเซียม ที่นี่จะเปิดตั้งแต่  11.00 - 23.00 น. (เข้าก่อน 22.00 น.) จ่ายค่าบัตรผ่านประตูผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 100 เยน ค่าบัตรไม่รวมค่าอาหาร หรือเครื่องดื่ม


No comments:

Post a Comment